ข่าว'หนุ่ม กะลา'ขอโทษปมเพลง'ยาม' คิดว่าซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว - kachon.com

'หนุ่ม กะลา'ขอโทษปมเพลง'ยาม' คิดว่าซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว
บันเทิง

photodune-2043745-college-student-s
จากกรณีที่ นายณพสิน แสงสุวรรณ หรือหนุ่ม กะลา อายุ 36 ปี นักร้องชื่อดัง ถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับที่ จ.99/2561 ลงวันที่ 8 มี.ค. 61 ในความผิด ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง หลังจากหนุ่มไปแสดงคอนเสิร์ตที่ร้านริมถนนวอล์คกิ้งสตรีท ต.หนองปรือ อ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และนำเพลง ยาม ของลาบานูนไปร้อง รวมทั้งอีกหลายครั้งหลายสถานที่ และไม่ได้มีการขออนุญาตกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์ กระทั่งเจ้าตัว เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วที่ สภ.พัทยา ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายณพสิน หรือหนุ่ม กะลา พร้อมผู้จัดการส่วนตัวได้เข้าพบ พ.ต.ต.สมพร สะตะ สว.(สอบสวน) สน.บางเขน หลังมีหมายเรียกให้มาพบครั้งที่ 2 เนื่องจากพบว่านำเพลง “ยาม” มาร้องในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน 

นายณพสิน เปิดเผยว่า ต้องขอโทษที่พลาดทำผิดในครั้งนี้ เกิดจากการเข้าใจผิดงว่าแกรมมี่ได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงนั้นมาแล้ว และเห็นว่าลาบานูนย้ายมาอยู่ที่แกรมมี่จึงคิดว่าซื้อลิขสิทธิ์เพลงมาแล้วจริงๆ จึงนำเพลงไปเล่นโดยไม่รู้ ได้นำเพลง “ยาม” ไปร้องตามงานโชว์ต่างๆรวม 47 ครั้ง แต่พอรู้ว่ามีการแจ้งความก็หยุดเล่นทันที พร้อมยอมรับความผิด นอกจากนี้ยังพยายามที่จะพูดคุยตกลงกันผ่านทางโทรศัพท์เพื่อหาข้อยุติเรื่องตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ แต่ยังตกลงกันไม่ได้"เรื่องนี้มีผลกระทบมาก ผมต้องทำงานทุกวัน ที่สำคัญคือต้องนอนให้พอ ผมต้องตื่นเร็วกว่าปกติ เพื่อมาโรงพักก่อน บางครั้งสอบเสร็จ 21.00 น.แล้วต้องขึ้นโชว์ 22.00 น. เวลาอาบน้ำแต่งตัวยังไม่มีจะทำให้เหนื่อยหน่อย แต่ก็ยอมรับผลที่เกิดขึ้น ส่วนต้นสังกัดก็ได้ให้คำปรึกษาอยู่ตลอด อยากให้คนไทยตระหนักเรื่องลิขสิทธิ์ ขนาดศิลปินเองยังโดนฟ้องทำให้สูญเสียเงินจำนวนมากได้เลย"


ด้าน พ.ต.ต.สมพร เปิดเผยว่า ได้ปล่อยตัวกลับไปโดยไม่ต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว เนื่องจากเป็นหมายเรียก อีกทั้งผู้ต้องหาไม่มีพฤติการที่จะหลบหนี 0tนัดให้มาพบอีกครั้งในวันที่ 2 เม.ย.เพื่อนำตัวส่งให้อัยการสั่งฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ 2537 ในมาตราที่ 27.