ข่าวอาลัยผู้กำกับดัง สุรสีห์ ผาธรรม เพิ่งฉลอง75ปี สั่งเสียจัดงานเรียบง่ายอย่ารบกวนใคร - kachon.com

อาลัยผู้กำกับดัง สุรสีห์ ผาธรรม เพิ่งฉลอง75ปี สั่งเสียจัดงานเรียบง่ายอย่ารบกวนใคร
บันเทิง

photodune-2043745-college-student-s

วันที่ 25 มีนาคม 2566 เพจ ดาราภาพยนตร์ แจ้งข่าวเศร้าวงการบันเทิงสูญเสีย ผู้กำกับภาพยนตร์ สุรสีห์ ผาธรรม เมื่อคืนวันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมาด้วยวัย 75 ปี ว่า

#เรื่องเศร้าคนบันเทิง #ปิดตำนาน #ครูบ้านนอก #สุรสีห์ผาธรรม #พ่อใหญ่สีห์ #ผู้กำกับภาพยนตร์ชั้นครู เสียชีวิตอย่างสงบ สิริอายุ 75 ปี สวดพระอภิธรรม #วัดปทุมมาลัย #อุบลราชธานี

นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทยอีกครั้ง ต่อการจากไปของ สุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับภาพยนตร์ผู้มีคุณูปการต่อวงการภาพยนตร์ไทย เสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการน้ำท่วมปอด ติดเชื้อในกระแสโลหิต เมื่อเวลา23.30 น คืนวันศุกร์ที่24 มีนาคมที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี #กำหนดสวดอภิธรรม ณ วัดปทุมมาลัย จังหวัดอุบลราชธานี
วันอาทิตย์ที่26 มีนาคม 2566 พิธีรดน้ำศพ เวลา16.00น. สวดอภิธรรมวันอาทิตย์ที่26 จันทร์ที่27 อังคารที่28 มีนาคม วันพุธที่29 มีนาคม (สวด2รอบ) #พิธีฌาปนกิจ วันพฤหัสบดีที่30 มีนาคม เวลา16.00 น ณ เมรุวัดปทุมมาลัย เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดอุบลราชธานี

โดยทีมข่าวดาราภาพยนตร์ได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ครอบครัวผาธรรม ทางครอบครัวเล่าให้ฟังว่า “พ่อใหญ่สีห์ เพิ่งจัดงานฉลอง”75 ปี สุรสีห์ ผาธรรม”ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เอง งานสำเร็จลุล่วงด้วยดีมีทั้งศิลปินแห่งชาติ เพื่อนพ้องคนบันเทิงและมีลูกศิษย์มาร่วมแสดงมุทิตาจิตคับคั่ง ที่หอประชุมศาลาแสนสุข โรงเรียนเทศบาลแสนสุข อ.วารินฯ จ.อุบลฯ

ก่อนหน้าวันงาน1วัน พ่อใหญ่เพิ่งโพสต์ข้อความว่า “ฉลองอายุ75ปีด้วยการมาหาหมอตรวจสุขภาพร่างกาย ถ้ายังใช้ได้ก็ได้กลับไปนอนบ้าน ถ้าทรุดโทรมก็ได้นอน รพ. เอวังก็มีด้วยประการ..ฉะนี้”

ซึ่งในคืนวันงานคืนนั้นแกเหนื่อยมากจนต้องขอตัวกลับตอนสามทุ่ม คือกลับก่อนงานเลิกเพราะก่อนหน้าวันงานนี่แกเหนื่อยพักผ่อนน้อย เพราะเดินสายหาเพื่อนพ้อง ลูกศิษย์ชวนมาร่วมงาน

หลังวันงานแกเป็นไข้และนอนหลับตลอดสองวัน จนลูกๆเป็นห่วงจึงพาไปให้ส่งโรงพยาบาล แพทย์ลงความเห็นว่า อ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และบวกกับพ่อใหญ่เคยป่วยด้วยเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจมาก่อน

เมื่อพักผ่อนน้อย อาการจึงกำเริบ นอนในโรงพยาบาลได้คืนเดียว หมอตรวจพบว่า ปอดช้ำ และมีอาการน้ำท่วมปอด ทำให้ต่อมามีการติดเชื้อในระบบหายใจ และทำให้ติดเชื้อในกระแสโลหิตตามมา จนหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตเมื่อเวลา23.30 น คืนวันศุกร์ที่24 มีนาคมที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี

ซึ่งงานสวดพระอภิธรรม พ่อใหญ่ได้เคยสั่งเสียไว้ก่อนหน้านี้นานแล้วว่าให้จัดเรียบๆง่าย อย่าไปรบกวนใคร ให้จัดงานที่วัดปทุมมาลัย ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดอุบลราชธานี คาดว่าสร้างมาตั้งแต่ยุคต้นของการสร้างเมืองอุบลราชธานี ราวสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในวัดมีพระเจ้าวิเศษและพระเจ้าประเสริฐ เป็นพระคู่วัด ทางครอบครัวก็จะทำตามที่พ่อใหญ่สั่งเสียไว้ทุกประการ”

#75ปีสุรสีห์ผาธรรม #มนต์รักแม่น้ำมูล เป็นมูลรัก แจ้งประจักษ์ #ครูบ้านนอก บอกศักดิ์ศรี #ลูกแม่มูล #หนองหมาว้อ ไม่รอรี
#ครูวิบาก ชวนชี้เห็น #ครูดอย #สวรรค์บ้านนา #ผู้แทนนอกสภา #ราชินีดอกหญ้า สวยสุดสอย #หมอบ้านนอก #ครูชายแดน ไม่รอคอยถักทะยอยขึ้นจอเป็นรอยจำ ประกาศศักดิ์ #สุรสีห์ ประกายแสง เจิดแจรงกำกับหนังนานฉนำ เป็นสาระบันเทิงร่ายเริงรำ
เป็นผาทอง #ผาธรรม แผ่นดินไทย #ประสารมฤคพิทักษ์ ประพันธ์ มอบให้ในงานมุทิตาจิต อายุ75 ปี ( 17 มีนาคม 2566)

สุรสีห์ ผาธรรม หรือ พ่อใหญ่สีห์ เกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2491 ที่จังหวัดอุบลราชธานี จบการศึกษาสาขา นิเทศศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นักแสดงในบางครั้ง ยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์และวิซีดี ชื่อ สุรสีห์ผาธรรมฟิล์ม

เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิงด้วยความที่ในสมัยเด็กด้วยความเป็นคนชอบภาพยนตร์ จึงละทิ้งไปเป็นนักพากย์หนัง ซึ่งทำให้ได้รู้จักกับ คุณกมล กุลตังวัฒนา ซึ่งภายหลังได้มาเปิดบริษัทหนังในกรุงเทพ ซื้อหนังอินเดียเข้ามาฉายในประเทศไทย

จนภายหลังสุรสีห์เกิดความคิดที่จะลองเป็นผู้กำกับเอง จึงชวนคุณกมล กุลตังวัฒนา มาทำหนัง โดยมีหนังเรื่องแรกที่กำกับคือ มนต์รักแม่น้ำมูล สุรสีห์รับหน้าที่เป็นผู้ช่วย ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จไม่น้อย ทำรายได้ถึงล้านบาท

จากนั้นคุณกมลเห็นถึงความสามารถจึงเลื่อนให้มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ มีภาพยนตร์กำกับเรื่องแรกคือ ครูบ้านนอก ซึ่งสร้างชื่อเสียงอย่างมาก สร้างพระเอกชื่อ #ปิยะตระกูลราษฏร์ มาประดับวงการ ซึ่งจากงานชิ้นนี้ทำให้สามารถคว้ารางวัล #ผู้กำกับหนังยอดเยี่ยมและภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่น ในงาน #มหกรรมภาพยนตร์ที่นครทาชเคนต์ สาธารณรัฐ สังคม นิยม โซเวียตอุซเบก (ปัจจุบันคือกรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน)

นอกจากนั้นยังมีผลงานกำกับภาพยนตร์อย่าง หนองหมาว้อ (2522), ลูกแม่มูล (2523), ครูวิบาก (2524), ครูดอย (2525), สวรรค์บ้านนา (2526), ผู้แทนนอกสภา (2526), ราชินีดอกหญ้า (2529), บ๊าย บาย ไทยแลนด์ (2530) และล่าสุดนำภาพยนตร์ ครูบ้านนอก มาทำใหม่ ในชื่อ ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2553) ชีวิตส่งผลมีบุตรธิดา4คนเป็นชาย2 หญิง2

#ผลงานกำกับภาพยนตร์
* ครูบ้านนอก (2521)
* มนต์รักแม่น้ำมูล (2521)
* หนองหมาว้อ (2522)
* ลูกแม่มูล (2523)
* ครูวิบาก (2524)
* ครูดอย (2525)
* ผู้แทนนอกสภา (2526)
* สวรรค์บ้านนา (2526)
* หมอบ้านนอก (2528)
* ราชินีดอกหญ้า (2529)
* บ๊าย บาย ไทยแลนด์ (2530)
* ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2553)
* มนต์รักขุมคำ (2560)

#ผลงานการแสดง
* 15 ค่ำเดือน 11 (2545)
* สะใภ้บรื๋อ (2551)

#รางวัล
ภาพยนตร์ “ครูวิบาก” ได้รับ รางวัล #สุพรรณหงส์ทองคำภาพยนตร์สร้างสรรค์สังคมดีเด่นและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2524
ภาพยนตร์ “ผู้แทนนอกสภา” ได้รับ #รางวัลตุ๊กตาทองผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2526
ภาพยนตร์ “ราชินีดอกหญ้า” ได้รับ #รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เพลงประกอบยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ประจำปี 2529
ภาพยนตร์โฆษณา “ขอแขนให้แม่ข้า” ได้รับ #รางวัลแท็กอะวอร์ดภาพยนตร์โฆษณาสร้างสรรค์สังคมดีเด่น ประจำปี 2531
สารคดีโทรทัศน์ชุด “ สารคดีจากที่ราบสูง ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ททบ.5 ได้รับ #รางวัลโทรทัศน์ทองคำ สารคดีส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมดีเด่นประจำปี 2533
ภาพยนตร์สั้น “ Yes I am ” ได้รับ #รางวัลชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์สั้น ปี ค.ศ. 2009 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่นครหลวงเวียงจันทน์ ส.ป.ป.ลาว โดยสถานทูตเยอรมัน ประจำประเทศลาว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม (คลิ๊ก)

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊ก)

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงลงยา ลายธงชาติ ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำหลายตลบพุ่งชนเสาบอกทาง (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี คุ้มครองชีวิต (คลิ๊ก)