ข่าวยกย่อง ‘ตูน-ก้อย’ คู่รักวัยรุ่นต้นแบบ - kachon.com

ยกย่อง ‘ตูน-ก้อย’ คู่รักวัยรุ่นต้นแบบ
บันเทิง

photodune-2043745-college-student-s

เผยผลสำรวจประชาชนเทคะแนนชื่นชมคู่รักคนดัง “ตูน-ก้อย” เป็นคู่รักวัยรุ่นต้นแบบในเทศกาลแห่งความรักปีนี้ ขณะที่คู่รักศิลปินดาราต้นแบบคือพ่อรอง-แม่ทุม ด้านบรรยากาศวันวาเลนไทน์ไม่คึกคักเท่าที่ควร หนุ่มสาวหาซื้อกุหลาบแบบหงอยๆ ชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มหาซื้อของไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน กระทรวงเกษตรฯลงพื้นที่ตรวจพืชผักผลไม้ปนเปื้อนสารพิษรับตรุษจีน กระทรวงพาณิชย์สำรวจราคาสินค้าระบุปีนี้ต่ำกว่าปีที่แล้ว ตำรวจระดมกำลังดูแลให้ความปลอดภัยประชาชนทั้งสองเทศกาล เผยประทัด ดอกไม้ไฟในจีนซบเซาหลังรัฐบาลห้ามจุดเพราะเป็นตัวก่อมลพิษในอากาศ

หนุ่มสาวแห่หาซื้อดอกไม้เพื่อมอบให้คนรักในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ขณะที่เทศกาลตรุษจีน ที่เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน มีประชาชนออกจับจ่ายหาซื้อของไหว้เจ้ากันแล้ว

สำหรับบรรยากาศวันวาเลนไทน์ ที่ปากคลองตลาด เมื่อเช้าวันที่ 12 ก.พ. มีผู้คนหลากหลายวัยทั้งหญิงชายเดินทางมาหาซื้อดอกกุหลาบนำไปมอบให้คนรัก รวมถึงเจ้าของร้านจัดดอกไม้มาหาซื้อไปจัดเป็นช่อจำหน่าย น.ส.ชีวภัฏ หลวงฟอง ร้านวิชัยดอกไม้สด เปิดเผยว่า ที่ร้านจำหน่ายดอกกุหลาบแบบจัดช่อ ราคาดอกกุหลาบที่ร้านรับมามีราคาสูง ถ้าใกล้วันวาเลนไทน์อาจจะมีราคาเพิ่มขึ้นอีก ส่วนการซื้อขายปีนี้ค่อนข้างซบเซา คนซื้อของกันแบบหงอยเหงา ปีที่ผ่านมาคึกคักกว่า แต่คาดว่าช่วงเย็นของวันที่ 13 ก.พ. จะคึกคักเพราะคนอาจมาหาซื้อในช่วงเย็นเพื่อไปมอบให้คนรักในวันที่ 14 ก.พ. ด้านคนขายดอกไม้ที่ร้านนกฟลาวเวอร์ เปิดเผยว่า ปีนี้ขายดอกกุหลาบได้เรื่อยๆ ราคาช่วงเทศกาลจะสูงกว่าช่วงปกติประมาณ 100 บาท ตอนนี้ขายดอกกุหลาบแดง อยู่ที่ราคากำละ 450 บาท กุหลาบขาวกำละ 350 บาท

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด เรื่อง “วันแห่งความรัก (วันวาเลนไทน์)” พบว่า ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์ปีนี้ และร้อยละ 66.20 อยากมอบความรักหรือส่งความรู้สึกที่ดีให้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ตามด้วยคนรัก/แฟน/คู่สมรส/คู่ชีวิต ร้อยละ 73.02 อยากบอกรักด้วยคำพูด ขณะที่ร้อยละ 64.25 ให้ดอกกุหลาบ ด้านศิลปินดาราคู่รักต้นแบบ อันดับ 1 คือรอง เค้ามูลคดี กับภรรยา คือปทุมวดี โสภาพรรณหรือแม่ทุม ขณะที่คู่รักดาราวัยรุ่นที่คนนิยมชมชอบอันดับ 1 คือ ตูน-ก้อย เมื่อถามถึงรูปแบบความรักอย่างสร้างสรรค์ร้อยละ 65.98 ระบุว่าให้เกียรติกัน ส่วนความคิดเห็นกรณีหากแฟนหรือคนรักขอมีเพศสัมพันธ์ด้วยในวัยที่ไม่พร้อมมีวิธี หรือจะใช้คำพูดปฏิเสธอย่างไร ส่วนใหญ่กล่าวว่า ปฏิเสธไปตรงๆว่า ยังไม่พร้อม/ยังไม่ถึงเวลา

วันเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เปิดโครงการ “รักบริสุทธิ์ หยุดปัญหาสังคม” (Pure Love Stops Social Problem) รณรงค์เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กเยาวชน ให้มีทัศนคติ วางตัว และมีพฤติกรรมการแสดงออกทางเพศที่เหมาะสม มีนักเรียนนายร้อยตำรวจ นักเรียนจากวิทยาลัยพยาบาลตำรวจ ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ ยังมีศิลปิน ดารา อาทิ นางสาวสุพรรณษา เวชกามา หรือ ลำไย ไหทองคำ, คิมมอน หรือ นายวโรดม เข็มมณฑา มาร่วมเสวนาด้วย

ที่สิงห์ ปาร์ค เชียงราย ซึ่งมีการจัดงานต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์ ในเช้าวันที่ 14 ก.พ. มีพิธีเปิดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ “Singha Park Chiangrai International Balloon Fiesta 2018” โดยนายสมบูรณ์ ศิริเวช รอง ผวจ.เชียงรายและนายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสและนายพงศ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัทสิงห์ปาร์ค เชียงราย ร่วมเป็นเกียรติในพิธี หลังจากนั้นเป็นพิธีจดทะเบียนสมรสหมู่ของคู่รัก 13 คู่ที่ผ่านการคัดเลือก มีนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเมืองเชียงราย นำเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกบริการจดทะเบียนสมรส แล้วนำคู่รักขึ้นบอลลูนขึ้นไปบอกรักกันบนฟ้าในกิจกรรม “Balloon Love บอกรักลอยฟ้า” ชมความสวยงามของเมืองเชียงราย

สำหรับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนที่เริ่มคึกคักเป็นลำดับ ที่ตลาดเก่าเยาวราช ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา มีชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาซื้อของไหว้และผลไม้กันหนาแน่น ขณะเดียวกันตามร้านขายเครื่องกระดาษสำหรับไหว้บรรพบุรุษ ก็ได้รับความสนใจมีผู้มาหาซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า โทรศัพท์ รวมไปถึงนาฬิกาข้อมือ รวมกันอยู่ใน 1 ชุด

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร ว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนกระทรวงให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าเกษตรเป็นอย่างมาก จึงสั่งให้กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร และสำนักมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) บูรณาการการทำงานร่วมกันในการสุ่มตรวจสอบสถานที่จำหน่ายสินค้าเกษตรในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ. ในพื้นที่ตลาดสด 3 แห่งคือ ตลาดสดเยาวราช ตลาดสี่มุมเมือง และศูนย์กระจายสินค้าลำลูกกา ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการวิเคราะห์หาสารตกค้าง หากพบตัวอย่างพืชมีปริมาณสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐาน (MRLs) จะแจ้งหน่วยงานตรวจรับรอง

น.ส.ฐิติมา งามทวีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตร กรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีน ทั้งหมู ไก่ ไข่ไก่ ส้ม กล้วยหอมทอง เครื่องเซ่นไหว้ ส่วนใหญ่จะมีราคาต่ำกว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนปีก่อนมาก เพราะสินค้าเกษตรส่วนใหญ่มีผลผลิตออกมามากกว่าปีก่อน ทำให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรมอยู่ในระดับที่ทรงตัวจากปีก่อน ราคาสินค้าในช่วงตรุษจีนนี้ แม้จะปรับเพิ่มจากช่วงภาวะปกติที่ไม่มีเทศกาลแต่ไม่ได้มากนัก จากการสำรวจตลาดล่าสุดพบว่า ไก่ทั้งตัวรวมเครื่องใน กก.ละ 60-65 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 2.80-2.90 บาท หมูตัดแต่ง กก.ละ 120-125 บาท ส้มเขียวหวานเบอร์ 6 กก.ละ 70-75 บาท กล้วยหอมทองผลละ 5.50-7 บาท นอกจากนี้ กรมยังได้จัดงาน “มหกรรมสินค้าเกษตร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน” ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ. ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ โดยจำหน่ายสินค้าที่นิยมใช้ในเทศกาลตรุษจีน

อีกด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงมาตรการการดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่มีความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน ตรวจเข้มการเดินทางเข้า-ออกประเทศของนักท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ดูเรื่องการจราจร ระมัดระวังเรื่องเพลิงไหม้จากการจุดธูปไหว้เจ้าและเครื่องเซ่นไหว้ เครื่องใช้ไฟฟ้า แก๊สหุงต้ม หรือหากประชาชนพบเหตุร้ายให้แจ้งสายด่วน 191 ตลอด 24 ชม. และทางแอพพลิเคชั่นชัน police i lert u

เช่นเดียวกับกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทุกจังหวัดดำเนินการ 3 มาตรการ ได้แก่ 1.ให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง สำรวจ ตรวจสอบ ปรับปรุงแผนเผชิญเหตุอัคคีภัย สถานประกอบการ สถานบริการ พื้นที่ในชุมชน ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย เข้มงวดตรวจตราอาคารสถานที่ ซ่อมแซมโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร ที่มีสภาพไม่มั่นคง ไม่แข็งแรง เตรียมความพร้อมด้านบุคลากร อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตลอด 24 ชั่วโมง 2.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงแนวทางปฏิบัติตนในการป้องกันและระงับอัคคีภัยเบื้องต้นและเพิ่มความระมัดระวัง 3.กำชับให้ผู้อำนวยการในพื้นที่ที่รับผิดชอบจัดเจ้าหน้าที่ เจ้าพนักงาน ออกเฝ้าระวัง ตรวจตรา อาคารบ้านเรือน พื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันเดียวกันนี้ เกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลจีนที่ต้องการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ จนต้องสั่งห้ามจุดประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ ใน 444 เมืองทั่วประเทศในช่วง 15 วันของเทศกาลตรุษจีนและนอกเทศกาลนับแต่ปีกลาย อีกทั้งยังขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ รวมทั้งกรุงปักกิ่ง เทศบาลนครเทียนจิน ที่อยู่ใกล้กัน เมืองเอกเหอเฟย มณฑลอันฮุย และเมืองเอกฉางซา มณฑลหูหนาน ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมประทัดและดอกไม้ไฟในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอ– หนาน ต้นตำรับศิลปะการทำดอกไม้ไฟในจีนอันเก่าแก่เกือบ 1,400 ปี สมัยราชวงศ์ถัง ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจากบริษัทที่เคยมี 946 แห่ง เมื่อปลายปี 2558 ปัจจุบันลดเหลือ 558 แห่ง ยอดขายลดฮวบถึง 60%

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศขณะไปเยี่ยมเยือนหมู่บ้านที่ยากจนในมณฑลเสฉวนในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนว่า จะเร่งกำจัด “ปิศาจแห่งความยากจน” ทั่วประเทศด้วย รัฐบาลจีนยังออกกฎมาตรการรักษาความปลอดภัยฉบับใหม่ ที่ต้องให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดส่งผ่านไปยังตำรวจท้องถิ่นให้เห็นการทำงานของคนงาน หลังเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับประทัดจนกลายเป็นเรื่องปกติในจีน อย่างเมื่อเดือน ม.ค.ปีกลาย มีคนเสียชีวิต 5 ราย จากร้านขายประทัดระเบิด และในปี 2557 โรงงานผลิตประทัดระเบิด มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 33 ราย ทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นต่างเมืองในมณฑลหูหนาน