ข่าว'น้องชื่นใจ' แฟชั่นนิสต้าตัวจิ๋ว น่ารัก สมวัย ถูกกาลเทศะ - kachon.com

'น้องชื่นใจ' แฟชั่นนิสต้าตัวจิ๋ว น่ารัก สมวัย ถูกกาลเทศะ
บันเทิง

photodune-2043745-college-student-s
ฉายแววแฟชั่นนิสต้าตั้งแต่เด็ก สำหรับ น้องชื่นใจ-..ชื่นใจ ภูมิรัตน ลูกสาวตัวน้อยของคุณพ่อ บอย-ตรัย ภูมิรัตน นักร้องเสียงดี แห่งค่ายสไปซี่ ดิสก์ และ คุณแม่ ตุ๊กตา-พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ยาหยี และเจ้าของแบรนด์ “Lucky13thKids” สตาร์เทรนดี้สัปดาห์นี้เลยขอต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ด้วยความน่ารักของน้องชื่นใจ ผ่านการบอกเล่าจากคุณแม่คนเก่ง

 จากเสื้อตัวแรกของลูก สู่แบรนด์ Lucky13thKids
        
“จริง ๆ แบรนด์ Lucky13th มีอยู่แล้วนะคะ แต่เราทำเสื้อผ้าผู้หญิง แล้วก็ห่างไป จากนั้นก็เริ่มมาทำเสื้อผ้าให้ลูกใส่ ตัดตัวเดียวให้น้องชื่นใจก่อน จากนั้นก็ลองตัดแบบละ 4-5 ตัว เลยมีเสื้อผ้าเด็กขึ้นมา โดยส่วนตัวเราชอบให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่สมวัย เด็กใส่แล้วดูน่ารัก แต่คุณพ่อน้องจะชอบบอกว่าชุดเหมือนคุณยาย (หัวเราะ) แต่เราคิดว่าชุดเด็กไม่จำเป็นต้องฟรุ้งฟริ้งตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าใส่ไม่ได้นะคะ คือ ถ้าอยู่ในงานปาร์ตี้ที่ทุกคนใส่ ก็สวยดี แต่ในชีวิตประจำวัน เราคิดว่าถ้าเป็นชุดประมาณนี้ เป็นผ้าฝ้าย ใส่ง่าย ซักง่าย ไม่ต้องดูแลอะไร เป็นชุดที่ถ้าลูกใส่ไปทำเลอะก็จะไม่รู้สึกเสียดาย ซึ่งแบบแต่ละแบบ ก็เป็นเสื้อผ้าสไตล์ที่เราชอบ เช่น เสื้อผ้าที่มีโบ เสื้อคอบัว ลายดอก ลายจุดบ้าง เราก็จะใส่สิ่งที่เราชอบลงไป แต่ก็เห็นว่าบางอย่างลูกใส่แล้วน่ารักกว่า อย่างเสื้อผ้าบางตัวที่เราตัด ก็เป็นผ้าที่เรามีอยู่แล้ว เวลาเจอผ้าหรืออุปกรณ์ดีไอวายต่าง ๆ ก็จะซื้อเก็บตลอด จะใช้ก็เสียดาย เพราะมีผ้าแค่เมตรเดียว หรือกระดุมมีแค่ 5 เม็ด แต่พอมีลูก เราก็มีจุดประสงค์ที่จะเอาผ้าเหล่านั้นออกมาใช้ ซึ่งชุดเด็กจะใช้ผ้าไม่เยอะ และเราจะตัดแบบเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซับซ้อนมากค่ะ เพราะเราตัดเอง อาจไม่ได้เก่งเท่าช่าง ก็เริ่มตัดตั้งแต่ก่อนน้องชื่นใจเกิดมาเรื่อย ๆ ”


 
สไตล์แต่งตัวคุณแม่และคุณลูก สไตล์คุณแม่ตุ๊กตา
        
“สไตล์การแต่งตัวของเราจะเปลี่ยนไปตามวัยบ้างค่ะ ตอนวัยรุ่นกว่านี้อาจจะใส่เสื้อผ้าตามแฟชั่นเป็นธรรมดา แต่โดยเนื้อแท้ เราจะชอบ โบ ลูกไม้ คอบัว แขนตุ๊กตา ซึ่งเวลาเราเจอเสื้อผ้าแพตเทิร์นแบบนี้ก็ยังชอบอยู่ แต่พอเราโตแล้วก็จะรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนใส่แล้วเหมาะกับวัยที่เพิ่มขึ้น อาจจะไม่ได้เป็นสีลูกกวาด สีพาสเทล แบบเมื่อก่อน แต่บางชุดที่เราเคยชอบ ก็ยังอยู่เก็บในตู้เสื้อผ้า แต่ไม่กล้าหยิบมาใส่แล้วก็มี (ยิ้ม) ซึ่งความชอบในตัวเราก็ยังอยู่ตรงนั้น”
 
แฟชั่นนิสต้าตัวน้อย เปิดตู้เสื้อผ้าใบจิ๋ว
        
“พวกแอคเซสเซอรี่ส่วนใหญ่จะเป็นของแม่ น้อยมากที่จะเป็นของชื่นใจเอง เข็มกลัดที่ติดให้ก็เป็นของเราทั้งนั้นเลย ส่วนสร้อยก็จะซื้อลูกปัดมา แล้วเขาก็ร้อยเองค่ะ แว่นกับหมวก หมวกที่ใส่ก็เป็นหมวกคุณแม่ (ยิ้ม) ของที่เป็นเด็ก ๆ เลยก็จะไม่ค่อยมีค่ะ นอกจากรองเท้า หรือบางทีเป็นของที่คนให้มา”
 
ชุดโปรดของชื่นใจ
        
“เดี๋ยวนี้เขาเริ่มเลือกเสื้อผ้าเองแล้วค่ะ ถ้าตัวไหนที่ไม่ชอบก็จะไม่ใส่ แต่บางทีเราเห็นเสื้อผ้าน่ารักก็อดซื้อไม่ได้ ก็ต้องขอร้องกัน เพราะบางครั้งเราซื้อจากความชอบของเรา อย่าง สีน้ำตาล สีน้ำเงิน สีเหลืองมัสตาร์ด อาจจะไม่สวยในสายตาเด็ก สำหรับชื่นใจ แต่ก่อนเขาจะชอบสีเขียว แต่พอโตและมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้นก็จะชอบสีชมพู สีม่วง สีพาสเทล ชอบดอกไม้ ซึ่งตัวไหนที่เขาชอบ ถ้าแขวนอยู่เขาก็จะหยิบมาใส่ประจำ เราก็รู้สึกดีที่เขาชอบสิ่งที่เราทำ และส่วนหนึ่งเขาก็รู้ว่าเราทำด้วยเลยอยากจะใส่”


 
นางแบบตัวน้อย
        
“จริง ๆ อาจจะเพราะเราเป็นคนถ่ายเองด้วย เขาเลยยอม ด้วยความที่เราเป็นแม่ลูก และสนิทกันเหมือนเป็นเพื่อน มีความคุ้นเคย ก็เลยจะมีภาพแบบที่ทุกคนได้เห็นกัน แต่ถ้าคนอื่นมาขอถ่ายรูปบางทีก็มีไม่ยอมเหมือนกัน”
 
ความสวยอยู่ที่กาลเทศะ และรสนิยม
        
“เราค่อนข้างเคารพการตัดสินใจของเขาในระดับหนึ่ง บางทีอยู่บ้านเขาจะใส่ชุดเต็มมาก เป็นเจ้าหญิง ฟรุ้งฟริ้ง ชอบหมุนตัว เราก็ให้อิสระเขา เพียงแต่ว่าถ้าต้องออกไปข้างนอกก็ต้องเปลี่ยน ให้ถูกกาลเทศะ เข้ากับสถานที่ ซึ่งเราก็จะบอกเขาว่า “ความสวยคือกาลเทศะ คนที่จะแต่งตัวแล้วสวย คือเขาแต่งตัวอยู่ตรงนั้นแล้วถูกกาลเทศะหรือเปล่า ซึ่งเราคิดว่าเป็นเรื่องที่สอนกันได้ แล้วก็ควรจะสอนเลย อย่างเรื่องความสวยงาม บางทีจะมีคนบอกว่าใส่อันนี้ไม่สวยเลย แต่เขาชอบ หรือบางทีเขาเห็นว่าคนนี้ใส่อันนี้ไม่สวยเลย เราก็จะมีวิธีบอกเขาว่าความสวยงามเป็นเรื่องของรสนิยม เป็นเรื่องของมุมมอง ซึ่งแต่ละคนมองไม่เหมือนกัน ซึ่งเขาก็เข้าใจ สมมุติมีคนมาบอกว่าใส่เสื้อผ้าตัวนี้สวยกว่า เขาก็จะบอกว่าสวยคนละแบบ (ยิ้ม)”
 
เติบโตสมวัย
        
“เรื่องแฟชั่นและความสวยงามของเขา เราจะไม่พยายามอะไรมาก เพราะวันนึงถึงวัยเขาจะสามารถตัดสินใจได้เอง แต่ในตู้เสื้อผ้าเขาถ้าเปิดมาก็จะเป็นสิ่งที่เราคัดเลือกมาในระดับหนึ่งก่อนจะเอาใส่ตู้ และเราจะพยายามไม่พาเขาไปชอปปิง เพราะโดยนิสัยเราก็ไม่ใช่คนแบบนั้น ที่มาห้างแล้วเข้าร้านนั้น ออกร้านนี้ เลยไม่อยากให้ลูกติดวัตถุนิยม อย่างซื้อของเล่น ก็จะต้องมีวาระ ตั้งแต่เด็ก ๆ เขาก็มีความรู้สึกอยากได้และร้องไห้เหมือนกัน แต่เราต้องใจแข็ง ไม่ได้คือไม่ได้ ร้องยังไงก็ไม่ให้ ซึ่งพอผ่านจุดนั้นมา เขาก็เรียนรู้ว่าร้องไห้ยังไงก็ไม่มีประโยชน์ ทุกวันนี้ถ้าเขาอยากเดินไปแผนกของเล่นก็ไปได้ แต่ไม่มีการซื้อ เพราะแม่ให้มาเดินเล่น อยากจะนั่งเล่นเลโก้ หรือเดินดูของเล่นก็ตามสบายเลย แต่ถ้าร้องอยากได้เราก็จะบอกว่าไม่ใช่แผนของเรา แผนของเราแค่จะมาเดินเล่น ถ้าเราจะมาซื้อค่อยวางแผนกันใหม่นะ คำนี้จะศักดิ์สิทธิ์มาก กับทุกเรื่อง (ยิ้ม) ซึ่งเขาก็จะมีกระบวนการทำใจของเขา แต่ถ้าเราผ่านวันนั้นไปไม่ได้ก็จะยากขึ้นเรื่อย ๆ อีกอย่างหนึ่งคือเราพยายามให้เขารู้จักความรู้สึกของตัวเองในหลาย ๆ รูปแบบ ถ้าเขารู้จักความรู้สึกของตัวเอง เขาก็จะรู้จักตัวเอง จะรู้ว่าถ้าเสียใจต้องทำยังไง ถ้ามีความสุขจะรักษาไว้ยังไง ”


 
ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ในวันเด็ก
        
“วัยนี้เด็กมีความเข้าใจเหตุและผลมากกว่าที่เราคิด หน้าที่ของเราคือลดทอนความยาก ให้เข้าใจได้ง่าย บางเรื่องไม่ได้ยากเกินไป เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องย่อย ต้องเป็นโค้ช ที่คอยผลักดันและหล่อหลอมทุกอย่าง ตามชื่อที่บอกว่า พ่อแม่ คือ ผู้ปกครอง ที่ต้องปกครองดูแล ในงานที่เราทำงานบรรณาธิการมาก็รู้สึกว่ามีความคล้ายกับการเลี้ยงลูก คือเราต้องเห็นภาพรวม และมีหลายอย่างที่ต้องบริหารจัดการ ซึ่งแต่ละครอบครัวมีวิธีไม่เหมือนกัน บางครอบครัวอาจจะคิดว่ามีเวลาคุณภาพก็พอแล้ว มีเวลาแค่ 3 ชั่วโมงอาจให้ลูกเต็มที่ ถ้าอยู่ด้วยกันนาน ๆ อาจจะอารมณ์เสียใส่ลูก แต่บางครอบ ครัวอาจจะคิดว่ามีเวลามากเท่าไหร่ยิ่งดีซึ่งเราก็เป็นแบบนั้น เพราะคิดว่าดีที่สุดก็คือ being than doing คืออยู่กับเขาตรงนั้น เป็นให้เห็น เป็นให้ดู และสิ่งที่เราจะได้รับคือความรัก เด็กคนหนึ่งจะรักเรามาก ความรักของเด็กไม่เหมือนกับความรักของผู้ใหญ่หรือหนุ่มสาว เขาไม่ได้รักเราเมื่อแรกเห็น เขาไม่ได้รักเราเพราะว่าคนนี้คือแม่ แต่รักเพราะคนคนนี้ใช้เวลาอยู่กับเขา จึงเกิดความรัก...”
        
...สุขสันต์วันเด็กปี 2018 คุณพ่อคุณแม่ และเด็ก ๆ ทุกคนนะจ๊ะ.


..................................................
ลิตเติ้ล เคท