ข่าวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ลูกทุ่งดัง'ชินกร ไกรลาศ' - kachon.com

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ลูกทุ่งดัง'ชินกร ไกรลาศ'
บันเทิง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ที่ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้แทนพระองค์ในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ดร.ชิน ฝ้ายเทศ หรือ ชินกร ไกรลาศ  อายุ 71 ปี นักร้องลูกทุ่งประยุกต์เพลงพื้นบ้านชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี 2542 ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ที่ รพ.ศิริราช ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานน้ำหลวงอาบศพให้ศิลปินแห่งชาติเป็นการส่วนพระองค์อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในการสวดพระอภิธรรมคืนแรก มีสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย, รายการ "ชุมทางดาวทอง" , มูลนิธิสมาพันธ์ศิลปินเพื่อสังคมและโรงเรียนศุภวรรณ จรัญฯ 22 กทม. เป็นเจ้าภาพ โดยมีทั้งญาติสนิท เพื่อนศิลปินในวงการ ลูกศิษย์ และแฟนเพลงมาร่วมไว้อาลัยมากมาย อาทิ ครูชลธี ธารทอง, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ , ขวัญจิต ศรีประจันต์, สมบัติ เมทะนี , เจนภพ จบกระบวนวรรณ , สดใส รุ่งโพธิ์ทอง , ครูแดน บุรีรัมย์ ฯลฯด้าน ไวพจน์ เพชรสุพรรณ นักร้องเพลงลูกทุ่งระดับตำนาน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจอย่างมากกับการสูญเสียครั้งนี้ ตนกับชินกรอยู่หมู่บ้านและซอยเดียวกันเป็นคนลูกทุ่งรู้จักกันในนามซอยบุปผาสวรรค์มานานกว่า 10 ปี ไปทำขวัญนาคด้วยกันเป็นประจำ ไปขึ้นเวทีร้องเพลงก็เจอกันตลอด เราผูกพันกันเหมือนคนครอบครัวเดียวกัน จุดเด่นของชินกรคือเขามีน้ำเสียงที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เสียงเขาแบบน้ำเซาะทรายเสียงสะอื้นยอดเยี่ยมมากเหมาะกับการร้องไทยเดิม ขนาดไม่ได้เรียนกรมศิลป์หรือเรียนนาฏศิลป์มา แต่เขาทำได้ยอดเยี่ยมที่สุดและไม่มีใครเท่าเทียมเขาเลย หากดวงวิญญาณเขารับรู้อยากบอกอยากฝากบอกเขาว่าไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว พวกพี่ๆศิลปินแห่งชาติมาส่งให้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์ หลับให้สบายที่ผ่านมาทำเพื่อครอบครัวไว้อย่างดีเยี่ยมเพราะชินกรเป็นคนมัธยัสถ์มาก

ส่วน ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539 กล่าวว่า เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากสำหรับวงการเพลงลูกทุ่งและเพลงพื้นบ้าน ตลอดเวลาที่เป็นศิลปินเราร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด แม้ไม่ใช่คนในครอบครัวแต่เขาก็เป็นส่วนหนึ่งของลมหายใจ รู้สึกเสียใจเมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา ชินกรเป็นศิลปินตัวอย่างที่ดี เนี้ยบทุกเรื่องทั้งน้ำเสียง ความประพฤติ เรียกเขาว่าไอ้หนุ่มอนามัย เพราะเขาไม่เคยแตะต้องเครื่องดองของเมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว.